Như Lời Cầu Nguyện

passover_canvas_print_11x11-p228146060915919646yx2r_400Ảnh: Passover – Stgartworks

Những người Do Thái tại một thị trấn nhỏ ở Nga đang nóng lòng chờ đợi một vị Rabbi đến với họ. Đây là một biến cố hiếm hoi, vì thế họ dành nhiều thời gian chuẩn bị trước các câu hỏi để trình bày với bậc thầy thánh thiện ấy.

Cuối cùng vị Rabbi đến và họ đón tiếp ông tại thị sảnh. Ông cảm nhận được sự căng thẳng trong bầu không khí khi tất cả mọi người chăm chú đón nghe lời phát biểu của ông.

Thế nhưng, ông chẳng nói gì cả. Ông chỉ nhìn chằm chằm vào mắt họ, và e hèm qua mũi. Mọi người bắt đầu e hèm theo ông. Rồi ông cất tiếng hát. Họ cất tiếng hát theo ông. Ông lắc lư nhảy múa…chẳng mấy chốc mọi người đều nhảy múa. Họ nhảy múa nhiệt tình đến nỗi như quên hết mọi sự trên đời; tất cả họ hoàn toàn nên một, và họ không còn bị phân rã bên trong nữa. Chính sự phân rã này kìm hãm không cho người ta tiếp cận Chân Lý.

Gần một tiếng đồng hồ trôi qua. Vũ khúc của họ chậm dần và ngừng hẳn. Sự căng thẳng bên trong đã hoàn toàn tan biến, mọi người ngồi xuống với bầu không khí an tĩnh tràn ngập căn phòng. Bấy giờ vị Rabbi mới lên tiếng, và ông chỉ nói vỏn vẹn có một câu: “Tôi tin rằng tôi đã trả lời tất các vấn đề của quí vị.”

– Một tu sĩ Hồi giáo được hỏi tại sao ông tôn thờ Thượng Đế bằng cách nhảy múa. Ông trả lời: “Bởi vì tôn thờ Thượng Đế nghĩa là chết đi chính mình; việc nhảy múa giết chết bản ngã người ta. Khi bản ngã chết, mọi vấn đề sẽ cùng chết với nó. Ở đâu không có cái tôi, ở đó có Thượng Đế, có Tình Yêu.”

– Thầy ngồi với các đệ tử trong khán phòng. Thầy  nói: “Các anh đã nghe nhiều lời cầu nguyện và cũng đã đọc nhiều lời cầu nguyện. Tối nay, Thầy muốn các anh nhìn thấy một lời cầu nguyện.”

Lúc ấy, màn được kéo lên và vở ba-lê bắt đầu.

Sưu tầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: