Chỉ Có Tình Huống, Không Có Vấn Đề

contemplation-lee-ransawẢnh: Contemplation – fineartamerica.com

Tôi chưa bao giờ gặp vấn đề thực nào – cho tới giờ. Và tôi đã phải nghe hàng nghìn người và hàng nghìn vấn đề của họ. Tôi chưa bắt gặp vấn đề thực nào cả. Và tôi không nghĩ điều đó lại sẽ xảy ra, bởi vì vấn đề thực không tồn tại. “Vấn đề là một thứ được bịa ra. Tình huống có đó, vấn đề không có đó. Vấn đề là việc diễn giải của bạn về tình huống. Cùng một tình huống có thể không là vấn đề với ai đó có thể lại là vấn đề với ai đó khác.

Cho nên điều đó tuỳ thuộc vào bạn, liệu bạn có tạo ra vấn đề hay bạn không tạo ra vấn đề, nhưng vấn đề không có đó. Vấn đề không có trong sự tồn tại; chúng có trong tâm lí của con người.

Lần sau bạn hãy chỉ nhìn, bạn đang có một lầm lỗi nào đó và vướng phải một vấn đề. Hãy ngắm nhìn, hãy đứng sang một bên và nhìn vào vấn đề. Nó có thực hay không? Hay bạn đã tạo ra nó? Bạn hãy nhìn sâu vào nó và bạn bỗng nhiên sẽ thấy nó không tăng lên, nó đang giảm đi; nó trở thành ngày một nhỏ hơn. Bạn càng đặt nhiều năng lượng của mình vào quan sát, thì nó lại càng trở nên nhỏ đi hơn. Và một khoảnh khắc tới khi vấn đề không có đó… và bạn sẽ có cái cười khoái trá.

Trích Osho, Kinh Nghiệm Mật Tông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: