Tình Yêu & Trưởng Thành

HoldingHands

Ảnh: wellnessbeyond.com

Nếu bạn thực sự yêu một người đàn bà thì bạn sẽ muốn biết về thực tại của cô ta, không phải là điều tưởng tượng, bởi vì tình yêu chỉ có thể tồn tại với thực tại. Và tình yêu có khả năng đủ hiểu biết về thực tại và vẫn còn yêu cô ấy, biết tất cả những nhược điểm và vẫn còn yêu cô ấy. Tình yêu là một sức mạnh vô biên.

Tình yêu là một chiều hướng hoàn toàn khác: đó là đi vào yêu thực tại. Quả vậy, thực tại có nhược điểm, nhưng những nhược điểm này chính là những thách thức cho sự trưởng thành. Mỗi nhược điểm đều là một thách thức để siêu việt trên nó. Và khi hai người thực sự yêu nhau thì họ giúp đỡ nhau để trưởng thành. Họ nhìn vào nhau, họ trở thành tấm gương cho nhau, họ phản ánh lẫn nhau. Họ giúp lẫn nhau, họ lôi cuốn lẫn nhau. Những lúc sung sướng, những lúc gian nan, khi trong hạnh phúc, lúc trong buồn đau họ đều có nhau, họ quấn quít với nhau. Đó chính là điều từ “quấn quít” muốn nói lên…

Những người yêu nhau nâng cao nhau lên, theo mọi cách. Những người yêu nhau đạt tới đỉnh cao của hạnh phúc khi họ có nhau, và họ cũng đạt tới các độ sâu sâu hơn của nỗi buồn khi họ có nhau. Miền hạnh phúc và đau khổ của họ trở nên mênh mông: đó chính là tình yêu là gì. Một mình, nếu bạn kêu khóc thì nước mắt của bạn cũng không có nhiều chiều sâu. Bạn đã bao giờ để ý đến điều đó chưa? Một mình, người ta nông cạn. Khi bạn khóc với ai đó thì có một chiều sâu, một chiều hướng mới cho nước mắt của bạn.

Cùng nhau, nó sẽ đi vào chính cốt lõi của con người bạn. Hai người cùng nhau, cùng nhau trong mọi thời tiết khí hậu – ngày cũng như đêm, mùa hè rồi mùa đông – trong mọi tâm trạng, trưởng thành…

Tình yêu là biện chứng. Một mình bạn không thể trưởng thành được. Bạn phải luôn nhớ rằng nếu bạn đang yêu thì đừng có lẩn tránh cam kết, đừng có lẩn tránh quấn quít. Hãy lao hoàn toàn vào trong đó. Rồi đừng có đứng ở ngoại vi mà chực chuồn nếu mọi sự trở thành quá rắc rối.

Và tình yêu cũng còn là sự hi sinh nữa đấy. Bạn phải hi sinh rất nhiều… bản ngã của mình. Bạn phải hi sinh tham vọng của mình; bạn phải hi sinh cái riêng tư của mình, bạn phải hi sinh bí mật của mình; bạn phải hi sinh nhiều thứ. Cho nên chỉ trong tình yêu lãng mạn mới không cần có sự hi sinh nào cả. Nhưng khi không có sự hi sinh thì cũng chẳng có sự trưởng thành được.

Tình yêu làm bạn thay đổi gần như hoàn toàn; đó là một sự sinh thành mới. Bạn không bao giờ còn là con người cũ như trước khi bạn yêu một người đàn ông hay đàn bà. Bạn đã đi qua lửa, bạn đã được thuần khiết. Nhưng dũng cảm làm điều cần thiết.

Trích Osho, Biến chuyển Mật tông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: