Ba Câu Hỏi Quan Trọng Nhất Cuộc Đời

Ảnh: legis.state.wi.us

Hãy cùng đến với ba câu hỏi đó. Chúng sẽ giúp bạn liệt kê tóm tắt những kỹ năng cũng như sở thích của bạn,bắt đầu với những gì bạn biết nhưng bạn lại cho rằng mình không biết.

Hai thời khắc quan trọng nhất trong cuộc đời một con người: đó là khi chúng ta được sinh ra, và khi chúng ta biết tại sao chúng ta được sinh ra.

1. Điều gì xảy ra dễ dàng với bạn nhưng lại khó khăn hơn đối với người khác?

Hãy nghĩ về những điều mà mọi người đang ca ngợi bạn. Tất nhiên có ít nhất một hoặc hai điều bạn làm tốt và khiến cho những người khác phải chú ý đến bạn. Lý do mà người khác chú ý đến bạn và đưa ra lời khen thường là tự bản thân họ không thể làm tốt những điều đó được. Thậm chí họ có thể nói rằng bạn khác thường bởi vì bạn có năng khiếu đặc biệt. Mọi người ngưỡng mộ những kỹ năng vốn có của bạn, những kỹ năng mà họ không có. Đó không hẳn phải là một khả năng xuất chúng; nó có thể dựa trên một hoạt động thường ngày quen thuộc như viết thư điện tử (có chất thơ), nấu những bữa ăn (ngon đến bất ngờ), hoặc cắm hoa (rất đẹp).

Hãy ngồi xuống và suy nghĩ nghiêm túc về câu hỏi trên. Hãy viết lại những gì xuất hiện trong đầu. Mọi người nói gì về khả năng của bạn? Những khả năng tự nhiên nào bạn có mà đang tồn tại cùng cuộc sống của bạn? Hãy nhớ rằng hầu hết mọi việc chúng ta làm đều đơn giản đối với chúng ta. Có nhiều thời khắc năng lực của chúng ta quá vĩ đại đến mức chúng ta không hề ý thức về sự tồn tại của nó, đó là lý do tại sao những năng lực đó bị bỏ qua. Có lẽ bạn đã chôn vùi hơn một nửa những năng khiếu bẩm sinh của mình. Chúng ta hãy thử xem liệu mình có thể phát hiện và tận dụng những năng khiếu đó như những cơ hội thực sự không.

2. Bạn sẽ nỗ lực làm việc gì mặc dù có thể bạn không được trả công cho việc đó?

Hãy nghĩ về những điều bạn thích làm mà không mảy may quan tâm đến tiền bạc. Mỗi người đều biết ai đó ghét công việc của anh ta nhưng lại muốn nhận được tiền. Tuy nhiên, thời điểm nhận tiền trôi qua rất nhanh. Hãy hình dung thời khắc tuyệt vời bạn kiếm được tiền từ bất kỳ việc gì bạn đang làm. Nhưng tiền chỉ là phần thưởng. Bạn làm không phải vì tiền. Hầu hết những người thành công mà tôi tiếp chuyện đều không nói nhiều về vấn đề tiền bạc. Những gì họ thực sự chia sẻ là tình yêu và lòng nhiệt huyết với công việc. Nếu bạn có thể say mê với công việc của mình thì tiền bạc sẽ tự đến. Do đó, gác vấn đề an toàn tài chính sang một bên, tôi xin hỏi một lần nữa, bạn sẽ xem xét làm việc gì trong nhiều năm mà không quan tâm đến vấn đề được trả công cho việc đó? Hãy tạo ra một danh sách mới và viết những điều xuất hiện trong suy nghĩ của mình. Hãy làm theo niềm say mê trước khi thực hiện bất kỳ việc gì liên quan đến tiền bạc. Hãy nghĩ đến những hoạt động hoặc lĩnh vực thực sự chiếm trọn tâm trí bạn và làm cho bạn cảm thấy thích thú.

3. Làm thế nào để bạn có thể trở nên hữu ích và giúp đỡ người khác?

Chúng ta càng cho nhiều thì càng nhận lại được nhiều. Chúng ta cảm thấy hài lòng khi kết thúc một ngày, chúng ta biết được rằng chúng ta đã làm cho cuộc sống của một ai đó trở nên tốt đẹp hơn. Câu hỏi thứ ba mà bạn nên tự hỏi mình đó là: Làm thế nào để bạn có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng và cho thế giới nói chung. Đây là một câu hỏi mang đậm tính cá nhân và có ảnh hưởng sâu rộng. Việc mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn có thể đòi hỏi bất cứ điều gì từ sự tự nguyện, hành động biếu tặng, truyền đạt những kinh nghiệm bạn đã trải qua, và tài trợ cho các hội từ thiện trong nước nhằm mang lại một sản phẩm hoặc dịch vụ được yêu cầu nhiều mà bạn biết mọi người đều muốn có. Đôi khi thời gian cũng chính là cách biếu tặng.

Việc tặng không nhất thiết chỉ để cập đến những công việc phi lợi nhuận hoặc những công việc hướng vào dịch vụ. Có thể bạn đang mang lại giá trị cho xã hội chỉ bằng cách thỏa mãn một nhu cầu hoặc làm gia tăng nhu cầu đó cùng với năng lực của bạn thông qua một sản phẩm để bán, tư vấn, hoặc làm cho công việc của những người khác trở nên dễ dàng hơn. Khi công việc tiến triển, có thể bạn sẽ cần đến nhân viên hoặc người lao động tạm thời; vì thế trong phạm vi công việc của mình, bạn đang tạo việc làm và mang lại cơ hội cho những người khác. Ở một phương diện nào đó, hành động tạo việc làm và mang lại cơ hội cho người khác có thể hiểu là hành động nhằm mang lại lợi ích cho người thực hiện những hành động trên. Bill Gates đã sáng lập ra tập đoàn Microsoft nhằm đưa công dụng của máy tính đến toàn thế giới, bởi vậy những người như bạn và tôi có thể được lợi; nhưng hãy nhìn vào những gì ông ấy đang làm hiện nay từ sự thành công của mình. Ông ấy là một nhà từ thiện vĩ đại, là người sáng lập và tài trợ cho rất nhiều cơ quan và tổ chức từ thiện trên toàn cầu; và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới. Những thành quả lao động của ông tại Microsoft, từ ngay ông quyết định nghiên cứu cách thức biến máy vi tính trở thành một vật dụng trong nhà, đang giúp thế giới phát triển nói chung trên một phạm vi rộng lớn thông qua sự đổi mới trong y tế và giáo dục.

Không  bao giờ chúng ta muốn trở thành những người ích kỷ. Một lý do khác để bạn tự hỏi mình câu hỏi trên là hãy bớt ích kỷ hơn trong suy nghĩ của mình. Sự chuyển đổi nhẹ nhàng đó từ trong suy nghĩ có thể giúp bạn nghĩ ra được nhiều ý tưởng hơn.

Trích Farrah Grayh, Triệu Phú Đôla 14 Tuổi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: