Nhận Biết Khao Khát Trái Tim Ta – Knowing Our Heart’s Desire

Ảnh: fruitfly.files.wordpress.com

Cảm giác ghen tị

Ghen tị là một trong những cảm giác dai dẳng thường gặp trong cuộc sống. Không có gì tồi tệ hơn cảm giác đau đớn này, tới mức ta cảm thấy như thể với ta cuộc sống thật không công bằng, còn với người khác thì lại tưởng thưởng hậu hĩ tới vậy. Thậm chí còn tồi tệ hơn nếu ai đó xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của ta, gây cho ta khó khăn trong việc chiếm giữ khoảng trống mà ta cần để cảm nhận và hàn gắn niềm đau. Chúng ta có thể ghen tị với anh chị em ruột, một người bạn thân, hay với cả những người nổi tiếng. Thậm chí chúng ta có thể phải đứng trước thử thách ghen tị với người chồng (vợ), con cái, hay bố (mẹ). Bất kể trường hợp nào, chúng ta có thể bình thường hoá trải nghiệm đó đi bằng cách hiểu rằng, dù đau đớn vậy đấy nhưng ghen tị cũng là một cảm giác thông thường của con người.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta không say sưa ghen tị quá lâu, nuôi dưỡng nó bằng cuộc đối thoại nội tâm hay chuyện phiếm với những người khác. Nếu làm như vậy, chúng ta sẽ dễ đánh mất bản thân mình trước sức mạnh tiêu cực của ghen tị. Dẫu vậy, ghen tị cũng có điểm tốt của nó, ghen tị mang tới cho ta thông tin về khao khát trong trái tim mình. Khi chúng ta ghen tị với ai đó, chúng ta muốn điều họ có, và nếu chúng ta tỉnh táo, chúng ta phải thừa nhận điều đó. Theo cách này, chúng ta phát hiện điều mình khao khát cho bản thân, đó là bước đầu tiên để đạt tới niềm khao khát đó. Có thể đó là một loại quan hệ hay nghề nghiệp ổn định. Bất kể nó là gì, nếu chúng ta có thể trân trọng khát khao của bản thân thì hẳn sẽ có khả năng ta tạo ra nó cho chính bản thân, trong cuộc sống của chính mình.

Tất nhiên, có đôi khi chúng ta không thể hóa giải ghen tị theo cách này, và khi đó bài học có lẽ là sự chấp nhận và hiểu ra rằng con đường của mỗi người khác nhau. Có lẽ khó nhận ra điều đó ngay lúc này, nhưng hãy chắc rằng cuối cùng lý do tại sao cuộc đời của chúng ta lại đi theo một con đường nhất định đó sẽ rõ ràng. Cuối cùng, phương thuốc tốt nhất cho lòng ghen tị là nhận biết được cuộc sống chúng ta hiện có tràn đầy ý nghĩa và tươi đẹp, độc nhất vô nhị cho mỗi người – một món quà có lẽ không bao giờ tìm thấy được trong cuộc sống của người khác.


Feeling Jealous

Jealousy is one of the toughest feelings we come up against in our lives. There is not much worse than this aching sense that somehow life has been unfair to us, while amply rewarding someone else. It’s even worse if that someone else is present in our daily lives, making it difficult for us to get the space we need to feel and heal our pain. We may be jealous of a sibling, a dear friend, or even famous personalities. We may even face the challenge of feeling jealous of our spouse, our child, or one of our parents. Whatever the case, we can normalize our experience by understanding that, as painful as it is, jealousy is a common human feeling.

Nevertheless, it is important that we not revel in our jealousy for too long, feeding it with inner talk or gossip with others. If we do, we run the risk of losing ourselves to its negative power. Jealousy has something good to offer us, though, and that is information about our own heart’s desire. When we are jealous of certain people, we want what they have, and if we are to be conscious, we must acknowledge that. In this way, we discover what we want for ourselves, which is the first step to getting it. It may be a certain kind of relationship or a career. Whatever it is, it is possible that we could create it for ourselves, in our own lives, if we are able to honor our own desires.

Of course, there are times when we cannot heal our jealousy in this way, and then the lesson may be about acceptance and the understanding that our path is different from the paths of those around us. It may be hard to see now, but perhaps it will eventually be clear why our life has taken its particular path. In the end, the best cure for jealousy is the recognition that the life we have is full of its own meaning and beauty, utterly unique to us—a gift that could never be found in the life of another.

Nguồn: DailyOM

Waterhorse dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: